TTYT Vân Đồn chủ động kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống dịch Covid-19

Thứ tư - 28/07/2021 20:22 313 0
Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì công tác sàng lọc, kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế được xem là khâu quan trọng để tránh nguy cơ dịch chồng dịch. Việc kiểm soát, giám sát chặt chẽ nhiễm khuẩn bệnh viện là biện pháp tối ưu phòng dịch và đảm bảo khám chữa bệnh an toàn cho người bệnh.

Nhận thức đúng vai trò và tầm quan trọng của công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã tham mưu để tiếp tục duy trì, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm đảm bảo việc ngăn ngừa, phòng chống nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh, nhất là đối với dịch bệnh Covid-19.

Tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vân Đồn, hiện trung bình mỗi ngày Trung tâm tiếp đón từ 200 – 300 lượt người bệnh đến khám chữa bệnh và trên 100 người bệnh điều trị nội trú. Để tăng cường nhận thức cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân về tầm quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK), Trung tâm đã củng cố hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn đồng bộ từ Hội đồng KSNK đến khoa KSNK và mạng lưới KSNK; xây dựng và thực hiện quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn làm cẩm nang quan trọng cho công tác phòng chống nhiễm khuẩn của nhân viên y tế. Việc kiểm soát và dự phòng nhiễm khuẩn bệnh viện hiệu quả được xem như một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm.

TTYT Vân Đồn kiểm soát nghiêm đối với bệnh nhân và người đến làm việc tại Trung tâm

CN. Tô Thị Hải – Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn cho biết: “Xác định công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện vô cùng quan trọng, mỗi ngày, các dụng cụ dùng trong điều trị và phẫu thuật từ các khoa, phòng tại TTYT sẽ được Khoa tiếp nhận, sau đó phân loại và xử lý tập trung theo quy trình một chiều đảm bảo vô khuẩn, vô trùng trước khi tái sử dụng. Theo đó, dụng cụ sau sử dụng tại các khoa sẽ được khử nhiễm, làm sạch sơ bộ với chất tẩy rửa chứa Enzym (hoạt chất và nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất) và tráng lại bằng nước sạch và để khô tự nhiên bàn giao với nhân viên Tổ khử khuẩn – tiệt khuẩn vận chuyển xuống đơn vị tiệt khuẩn trung tâm. Tại đơn vị tiệt khuẩn trung tâm lại tiếp tục khử khuẩn, rửa sạch, đóng gói, dán nhãn, hấp tiệt khuẩn, bảo quản và cấp phát theo quy định. Bên cạnh đó, Khoa cũng thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát công tác chống nhiễm khuẩn tại các khoa, phòng định kỳ, tăng cường hoạt động của hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn, qua đó kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, hạn chế tối đa các ca lây nhiễm chéo do nhiễm khuẩn bệnh viện”.

Trong thời gian tới để tăng cường hiệu quả công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại đơn vị, Khoa KSNK sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các khoa phòng liên quan triển khai, thực hiện nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ cổng ra vào. Tất cả người bệnh đến khám và điều trị đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế. Các trường hợp có dấu hiệu về đường hô hấp (sốt, ho, khó thở…) hoặc yếu tố dịch tễ phải được khám sàng lọc hô hấp riêng tại phòng khám nghi nhiễm Covid-19; Chủ động xây dựng và hoàn thiện các quy trình (Sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, xử lý đồ vải, dụng cụ, chất thải, khử khuẩn vệ sinh môi trường và các bề mặt thường xuyên tiếp xúc…) theo hướng dẫn của Bộ Y tế và triển khai thực hiện tới từng khoa, phòng; Tổ chức tập huấn thường xuyên cho cán bộ nhân viên y tế tại Trung tâm nắm được và thực hiện đúng các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-Cov-2. CN. Hải cho biết thêm.

Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ tử vong, tăng số ngày điều trị và nguy cơ bị kháng thuốc, tăng gánh nặng chi phí khám chữa bệnh, vì vậy các cơ sở y tế đều phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TTYT Vân Đồn đã tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh thực hiện nghiêm các biện pháp 5K của Bộ Y tế bao gồm: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập; bố trí dung dịch sát khuẩn tay ở các vị trí thuận lợi cho người bệnh; thường xuyên giám sát việc tuân thủ đeo khẩu trang của người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến liên hệ công tác và của chính cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng, cách ly và điều trị người bệnh; thường xuyên vệ sinh khu vực cách ly, buồng bệnh,… bằng cách lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật với các dung dịch sát khuẩn và chất tẩy rửa thông thường; thực hiện phun khử trùng tại các khu vực trọng điểm và có nguy cơ cao. Tại các phòng điều trị, nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, trước, trong và sau khi chăm sóc người bệnh đều thực hiện sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch hóa chất diệt khuẩn. Cùng với đó, công tác vệ sinh phòng bệnh, khu điều trị, trang thiết bị, phân loại rác thải cũng được thực hiện đúng quy trình, các dụng cụ y tế bảo đảm tiệt khuẩn tuyệt đối.

Thường xuyên vệ sinh giường bệnh cho bệnh nhân

Nhờ những biện pháp đồng bộ, tỷ lệ nhiễm khuẩn tại TTYT huyện Vân Đồn đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cũng như các can thiệp, thủ thuật được triển khai ngày càng nhiều, điều này đòi hỏi mỗi người dân, mỗi nhân viên y tế cần tích cực tham gia vào công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, trước tiên hãy bắt đầu bằng một việc nhỏ là vệ sinh bàn tay đúng quy trình vô khuẩn hàng ngày.

Thanh Nga (CDC Quảng Ninh)

Nguồn tin: suckhoequangninh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây