Trung tâm Y tế Vân Đồn: Đảm bảo công tác khám chữa bệnh an toàn trong chống dịch Covid-19

Thứ năm - 29/07/2021 02:48 373 0
Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Mình, Hà Nội và nhiều địa phương khác trong cả nước. Quảng Ninh hiện chưa ghi nhận trường hợp dương tính Covid-19 trong cộng đồng; hiện tại để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong mùa dịch Covid-19, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vân Đồn đã và đang tăng cường các giải pháp kiểm soát phòng chống dịch ngay tại Trung tâm.

Đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, chị Nguyễn Thị Hào, khu 4 thị trấn được hướng dẫn thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 ngay từ cổng Trung tâm. Chị cho biết: “Tôi vào viện mổ u bã đậu nhiều năm. Mấy hôm nay bị đau nhiều chỗ u muốn vào viện mổ nhưng lại lo lắng về tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi đến Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn tôi thấy rất yên tâm. Trung tâm kiểm soát người ra vào rất chặt chẽ không chỉ yêu cầu khai báo, đo thân nhiệt mà các bác sĩ cũng thường xuyên nhắc nhở việc thực hiện nghiêm các biện pháp 5K để phòng chống dịch”.

TTYT Vân Đồn kiểm soát nghiêm đối với bệnh nhân và người đến làm việc (Ảnh: TTYT Vân Đồn)

Cùng quan điểm với chị Hào, bác Trần Thùy Duyên, khu 7 thị trấn Vân Đồn mắc bệnh tiểu đường nhiều năm cùng bệnh thấp kéo dài, hàng tháng đều phải đến viện khám, lấy thuốc và điều trị. Mấy tháng nay lo sợ dịch bùng phát, bác Duyên cũng cảm thấy e ngại khi đến các cơ sở y tế. “Tôi đã đi rất nhiều bệnh viện nhưng khi đến TTYT Vân Đồn tôi cảm thấy bất ngờ vì viện thực hiện rất tốt công tác phòng chống dịch. Đến Trung tâm tôi được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn giãn cách, ai cũng đều ý thức đeo khẩu trang và tuân thủ hướng dẫn chống dịch của Trung tâm. Bây giờ tại viện nhiều quy trình được rút ngắn, hạn chế việc người nhà vào chăm nên không chỉ thấy thuận tiện, tôi còn rất an tâm khi đến khám và điều trị tại đây”, bác Duyên chia sẻ.

Hiện nay, mỗi ngày, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn tiếp nhận hơn 200 lượt người đến khám, điều trị; trên 100 người bệnh điều trị nội trú. Ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, chuẩn bị tối đa các biện pháp phòng chống dịch và quán triệt cho viên chức, người lao động tích cực, chủ động, có các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến công tác tăng cường kiểm soát, sàng lọc, phân luồng, các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ, kể cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Ngay tại cổng, Trung tâm đã bố trí bàn tiếp đón, hướng dẫn khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhanh cho tất cả các trường hợp ra vào Trung tâm. Trường hợp người dân có dấu hiệu ho, sốt, trở về từ vùng dịch… sẽ đưa đến khu vực thăm khám riêng. Việc giãn cách bên trong Trung tâm được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt tại khoa Khám bệnh, khu vực thu phí. Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên thực hiện phun khử khuẩn môi trường, tăng cường công tác tuyên truyền tới người bệnh, gia đình người bệnh thông qua hệ thông màn hình chờ, tờ rơi, pano, áp phích tại Trung tâm. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, hóa chất, vật tư y tế, kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đối với người bệnh điều trị tại Trung tâm, chỉ những trường hợp thật cần thiết thì để một người nhà ở lại chăm sóc và những người này cũng được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế người vào thăm bệnh quá đông tại Trung tâm.

Hiện nay, TTYT huyện Vân Đồn đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và Test nhanh để sàng lọc tìm vi rút Covid-19 đối với tất cả các trường hợp đến cơ sở y tế khám chữa bệnh hoặc người đến khám có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp (ho, sốt, khó thở,…) chưa rõ nguyên nhân và các trường hợp đến/trở về từ vùng có dịch. Các trường hợp test nhanh nếu có kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được bố trí khu vực cách ly tạm  thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống lây nhiễm chéo trong Trung tâm và gửi  mẫu  làm  xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán xác định.

Để giữ cho môi trường bệnh viện an toàn, không thể thiếu sự góp sức của mỗi người dân. Mỗi người cần nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch khi đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh; thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và thực hiện nghiêm túc các quy định theo hướng dẫn của nhân viên y tế để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

Thanh Nga (CDC Quảng Ninh)

Nguồn tin: suckhoequangninh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây