Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn: Hiệu quả mô hình "3 trong 1"

Thứ sáu - 06/02/2015 10:20 1.781 0
Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động và triển khai mô hình điều trị lồng ghép methadone; ARV cho người nhiễm H và tư vấn, xét nghiệm miễn phí tại Cơ sở điều trị methadone (Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn), bước đầu đã đem lại hiệu quả cho người điều trị, nhất là giảm sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
Bác sĩ Cơ sở điều trị methadone huyện Vân Đồn tư vấn, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS
Bác sĩ Cơ sở điều trị methadone huyện Vân Đồn tư vấn, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS

Hiện toàn tỉnh đang triển khai 4 cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại: TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn và huyện Đông Triều. Tháng 7-2012, Cơ sở điều trị methadone huyện Vân Đồn chính thức đi vào hoạt động, gồm 8 phòng chức năng với các trang thiết bị khá đầy đủ. Đến hết năm 2014, có 166 bệnh nhân tham gia điều trị tại cơ sở.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Sìu, Trưởng Phòng khám methadone huyện Vân Đồn: Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động đã có nhiều người nghiện ma tuý tìm đến cơ sở để đăng ký điều trị. Một số bệnh nhân ngoài nghiện ma tuý còn mang các bệnh khác như: HIV, viêm gan B, lao… Sau khi được điều trị methadone, bệnh nhân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ khác, như khám sàng lọc, khám định kỳ để phát hiện phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, viên gan B, HIV… Nhờ vậy, sức khoẻ của bệnh nhân được cải thiện, ổn định hơn nhiều. Hầu hết bệnh nhân khi tham gia điều trị đều tăng cân. Việc điều trị tại Cơ sở methadone huyện Vân Đồn còn giúp theo dõi, nắm bắt được các đối tượng nghiện, để họ không sa đà vào những tệ nạn xã hội khác.

Bên cạnh điều trị methadone, cơ sở còn lồng ghép điều trị cấp thuốc kháng vi rút (ARV) miễn phí cho 435 bệnh nhân nhiễm H. Bệnh nhân đến cơ sở sẽ được làm các xét nghiệm và được cấp miễn phí thuốc kháng vi rút ARV; điều trị nhiễm trùng cơ hội và điều trị dự phòng, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người có HIV/AIDS, giúp họ xoá mặc cảm, sống hoà nhập cộng đồng.

Anh Nguyễn Công N. là người trực tiếp điều trị tại Cơ sở methadone huyện Vân Đồn, chia sẻ: “Trước đây, sức khoẻ tôi yếu lắm. Từ khi vào cơ sở điều trị, được các bác sĩ tư vấn cấp phát thuốc miễn phí thấy mình khoẻ mạnh hơn nhiều. Giờ tôi có thể lao động kiếm tiền và sinh hoạt với mọi người bình thường”.

Cơ sở điều trị methadone huyện Vân Đồn còn thường xuyên tổ chức hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV miễn phí, tự nguyện. Năm 2014, cơ sở đã tư vấn xét nghiệm cho 746 người, qua đó phát hiện 20 trường hợp dương tính HIV. Công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS được cơ sở quan tâm triển khai, chú trọng đến các đối tượng có nguy cơ tại cộng đồng. Cơ sở còn cử nhóm chăm sóc hỗ trợ đến tận nhà để tư vấn, chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Năm 2014, nhóm nhận chăm sóc cho 134 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tại nhà. Mỗi tháng cơ sở còn hỗ cho 69 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn, mức 300.000 đồng/người/tháng.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về nhân lực, kinh phí; cộng với đặc thù là địa phương vùng biển, các đối tượng thường xuyên thay đổi nơi sinh sống nên khó tiếp cận được để tư vấn và chăm sóc cho họ, nhưng với những cố gắng trong cách điều trị lồng ghép, Cơ sở điều trị methadone huyện Vân Đồn đã thật sự mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và người nhà của họ. Từ đó, góp phần kiểm soát, hạn chế số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây