Ý nghĩa và tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng

Thứ tư - 12/05/2021 10:38 400 0
Trong hệ thống ngành Y tế nói chung, ngành Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành có vai trò quan trọng. Vì xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó sẽ là nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người cũng ngày càng tăng lên.
Ý nghĩa và tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng
Tìm hiểu ngành Điều dưỡng là gì?
Hiện nay ngành Điều dưỡng là một ngành độc lập trong hệ thống y tế của Việt Nam nói riêng và nhiều nước khác trên thế giới nói chung. Bên cạnh các ngành khác như Bác sĩ, dược sĩ thì điều dưỡng cũng là một ngành năm trong khối Khoa học sức khỏe. 
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng ra trường sẽ được gọi là điều dưỡng viên và thực hiện các công việc như chăm sóc bệnh nhân, kết nối người bệnh với bác sĩ trong quá trình điều trị, nâng cao hiệu quả điều trị hơn.
Ở Việt Nam điều dưỡng viên có thể thực hiện một số công việc như tiêm thuốc, truyền dịch theo phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. Trước đây nước ta điều dưỡng được gọi là Y tá – người phụ tá của Bác sĩ. Tuy nhiên trên thực tế thì ngành điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế.
Để theo đuổi ngành học này thì trong quá trình học tập sinh viên sẽ được trang bị các kiến  thức đại cương, cơ sở ngành, kiến thức về khoa học sức khỏe, chuyên sâu về điều dưỡng. Bên cạnh đó bản thân mỗi sinh viên cần nỗ lực tự học hỏi, trau dồi khả năng phân tích và áp dụng tốt các nguyên lý, chẩn đoán, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản vào trong các tiết học thực hành và sau đó sẽ là công việc thực tế. Ngoài ra các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống nhằm mục đích bảo vệ, chăm sóc sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học điều dưỡng sẽ cung cấp đến sinh viên.
Tầm quan trọng của ngành điều dưỡng
          Điều dưỡng viên có vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu với các công việc như chẩn đoán, chăm sóc theo các nhu cầu thiết yếu của người dân để bảo vệ và duy trì tốt sức khỏe.
Nếu như các Bác sĩ là người trực tiếp thăm khám, đưa ra phác đồ chữa trị cho bệnh nhân thì Điều dưỡng là những người trực tiếp theo dõi tình hình của bệnh nhân, ghi chép và đánh giá lại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân theo từng ngày,… Không chỉ thực hiện những công việc theo chỉ định của bác sĩ, Điều dưỡng còn là người chủ động nắm bắt được tâm lí của người bệnh, tự đánh giá tình trạng của người bệnh để có những sự hỗ trợ và chăm sóc kịp thời, đúng hướng.
Đối với người già, hay những người bệnh nặng, công việc của Điều dưỡng viên vất vả hơn khi phải chăm sóc và hỗ trợ họ trong mọi hoạt động từ trị liệu đến mọi sinh hoạt cá nhân. Ở một số nước tiên tiến trên thế giới, công việc của các Điều dưỡng viên còn là trò chuyện, tâm sự với người bệnh để giúp họ luôn cảm thấy thoải mái, tháo gỡ được những vấn đề cá nhân và giữ được tinh thần vui vẻ, lạc quan trong suốt quá trình điều trị.
Một số vai trò quan trọng của điều dưỡng như:
  • Chăm sóc sức khỏe: Điều dưỡng viên là người có chuyên môn kỹ thuật cao và thường đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, họ cũng chính là người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, lắng nghe và thực hiện kế hoạch chăm sóc hiệu quả để bệnh nhân mau chóng được hồi phục.
  • Tư vấn y tế: Để thực hiện vai trò này điều dưỡng viên cần vận dụng các kiến thức đã được trang bị trong quá trình học tập với kinh nghiệm được trau dồi trước đó nhằm tư vấn cho người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân cách chăm sóc bệnh nhân theo đúng phác đồ điều trị.
  • Giao tiếp với người bệnh: Kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng viên cũng có vai trò quan trọng để an ủi người nhà, bệnh  nhân để học vượt qua giai đoạn điều trị bệnh khó khăn.
  • Nghiên cứu khoa học: Đóng góp các kinh nghiệm của điều dưỡng viên vào các công trình nghiên cứu, chương trình nâng cao chuyên môn vì mục đích đem đến lợi ích cho tất cả mọi người.
Bích Duyên (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây