Viêm kết mạc có thể là dấu hiệu sớm của COVID-19?

Thứ hai - 30/03/2020 22:31 743 0
Viện Hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) cho hay, viêm kết mạc có thể là dấu hiệu sớm hiếm gặp ở một số bệnh nhân COVID-19. Các triệu của viêm kết mạc thường thấy là kích ứng mắt gây đỏ, sưng và đôi khi xuất tiết. AAO cho rằng, viêm kết mạc có thể ảnh hưởng đến khoảng 1-3% những người mắc COVID-19.

Nghiên cứu một nhóm bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở Trung Quốc cho thấy, một số người bị viêm kết mạc và có SARS-Cov-2 trong dịch tiết ở mắt. Mặc dù, viêm kết mạc có thể không phổ biến ở bệnh nhân COVID-19, nhưng nhiều nguyên nhân khác cũng có thể gây viêm kết mạc, như các loại virus, vi khuẩn khác, thậm chí là dị ứng, nhất là tiết trời mùa xuân.


Để tránh lây truyền, không dùng chung  thuốc nhỏ mắt.

AAO khuyến cáo rằng, nếu bạn có triệu chứng viêm kết mạc, kết hợp với các triệu chứng về hô hấp và sốt, hãy gọi ngay cho bác sĩ vì bạn có thể dương tính với COVID-19. AAO cũng cảnh báo rằng, COVID-19 có thể lây lan qua các giọt nước mắt. BS. Kevin Lee, Chuyên gia về Nhãn khoa từ Golden Gate Eye Associates thuộc Viện Mắt Tầm nhìn Thái Bình Dương cho hay, khóc và các chất tiết ở mắt cũng có thể truyền virus, nếu một người dương tính với COVID-19.

Để tránh lây truyền AAO khuyên, không dùng chung mỹ phẩm, thuốc nhỏ mắt, việc rửa tay thường xuyên cũng phải được thực hiện triệt để và tránh dụi mắt hoặc chạm vào mặt bạn nhất là sau khi tiếp xúc với các bề mặt nơi công cộng.

Nguồn Sức khỏe & Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây