TP.HCM 500-600 ca sốt xuất huyết/tuần, đã có ca tử vong: Lưu ý trẻ lớn

Thứ ba - 08/09/2020 07:26 680 0
Tại TP.HCM vừa có ca tử vong do sốt xuất huyết (trước đó cũng có 2 ca tử vong tại Hà Nội) khiến nhiều người lo ngại, đặc biệt học sinh đang vào mùa tựu trường, ở bán trú.
Một ca mắc sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai - Ảnh: A LỘC
Một ca mắc sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

ThS Lê Hồng Nga, trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết hiện nay tại TP.HCM mỗi tuần có 500-600 ca sốt xuất huyết. 

 

So với cùng thời điểm năm trước, năm nay số ca sốt xuất huyết tăng có chậm hơn, giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết tại TP.HCM thường từ cuối tháng 7 đến hết tháng 1 năm sau với đỉnh dịch có thể xuất hiện trong tháng 11 và 12.

Dự báo đỉnh dịch bệnh sốt xuất huyết trong năm nay sẽ xuất hiện trễ hơn so với những năm trước đó, đồng thời dự báo trong những tuần sắp tới số ca bệnh sốt xuất huyết hằng tuần sẽ tiếp tục tăng theo mùa.

Tử vong vì đến viện trễ

Về bệnh nhân nữ 16 tuổi (ngụ quận 7, TP.HCM) tử vong vì sốt xuất huyết, BS Hồng Nga cho hay bệnh nhân này nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vào ngày thứ 6 của bệnh, khi đã ở trong tình trạng nặng. Sau đó, khả năng không thể cứu sống nên gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà để lo hậu sự.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM), ThS Nguyễn Trần Nam - trưởng khoa nhiễm bệnh viện này - cho biết đơn vị đang điều trị khoảng 15-20 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca bệnh nặng đến rất nặng, hiện đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định. So với những tuần trước, số ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đang tăng, dự kiến còn tăng mạnh trong những ngày tới.

Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), TS Nguyễn Minh Tuấn - trưởng khoa sốt xuất huyết bệnh viện này - cho hay thời gian qua bệnh viện tiếp nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết từ nhẹ đến có biến chứng nặng. 

BS Nam nhận định do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều người dân e ngại khi đến các cơ sở y tế nên dẫn đến số ca sốt xuất huyết điều trị nội trú tại bệnh viện giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 

"Nước ta đã ghi nhận một số trường hợp mắc sốt xuất huyết tử vong vì điều trị tại nhà. Bất cứ ai có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, nghi ngờ mắc sốt xuất huyết… cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời" - BS Nam nói.

TP.HCM 500-600 ca sốt xuất huyết/tuần, đã có ca tử vong: Lưu ý trẻ lớn - Ảnh 2.

Các nốt ban đỏ nổi trên da, dấu hiệu đặc trưng của bệnh sốt xuất huyết - Ảnh: BVCC

Cảnh báo tăng tiếp

Theo báo cáo của HCDC, trong 8 tháng đầu năm 2020, TP đã có 11.999 trường hợp mắc sốt xuất huyết, gồm 6.589 bệnh nhân điều trị nội trú và 5.410 bệnh nhân điều trị ngoại trú. Riêng trong tháng 8 vừa qua đã ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhân nữ tử vong vì sốt xuất huyết ở TP.HCM.

Dự báo trong những tuần sắp tới số ca bệnh sốt xuất huyết hằng tuần sẽ tiếp tục tăng theo mùa. Bên cạnh việc phòng bệnh thì việc phát hiện sớm bệnh và chăm sóc theo dõi bệnh nhân sốt xuất huyết đúng cách cũng rất quan trọng. 

HCDC khuyến cáo khi bản thân hoặc gia đình có người bị sốt cần đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Nếu được chỉ định điều trị tại nhà, cần tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ; nếu thấy mệt nhiều, sốt cao hoặc bất cứ bất thường nào, cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Đừng lo COVID-19 mà ngại đến bệnh viện

Sốt xuất huyết khác với các bệnh truyền nhiễm khác đó là diễn biến nặng thường vào ngày thứ 5-7 của bệnh, thời điểm bệnh nhân thường giảm hoặc hết sốt. Vì vậy, bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm ngay từ đầu để có chiến lược theo dõi, điều trị cho phù hợp. 

Không nên vì COVID-19 mà ngại tới cơ sở y tế khám bệnh, vì hiện các cơ sở y tế đã tổ chức khám sàng lọc và tổ chức các quy trình tách biệt bệnh nhân khám thông thường, bệnh nhân có triệu chứng hô hấp. 

Ngoài bệnh COVID-19, hiện còn nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng… mà nếu diễn biến bệnh nặng, điều trị trễ đều có thể gây tử vong.

Theo BS Hồng Nga, hiện nay trường học, bệnh viện, ký túc xá… đều được coi là những điểm nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Không chỉ năm nay mà từ nhiều năm trước, hoạt động khử khuẩn, phun xịt muỗi tại tất cả các trường để chuẩn bị năm học mới là hoạt động thường quy của ngành giáo dục và ngành y tế. 

Các trường học đều có những hoạt động diệt muỗi, lăng quăng hằng tuần. Tùy vào diễn biến của bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế sẽ kiểm tra tại các trường từ 1-3 tháng/ lần.

Hiện TP.HCM đang và sẽ giám sát các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết ở các điểm nguy cơ, trong đó có trường học, bệnh viện…, nếu đơn vị nào làm chưa tốt, vẫn còn muỗi, lăng quăng, TP sẽ tiến hành xử phạt những đơn vị này. 

BS Hồng Nga cũng khuyến cáo mỗi gia đình tuân thủ dọn dẹp vệ sinh nơi ở, diệt muỗi, diệt lăng quăng tại chính gia đình mình.

Trẻ trên 15 tuổi và người lớn sốt xuất huyết chiếm đến 47,7%

 

kiem tra lang quang 1(read-only)

Bác sĩ Huỳnh Văn Nhanh - phó giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ - kiểm tra lăng quăng trong dụng cụ chứa nước ở nhà dân tại quận Ô Môn - Ảnh: T.LŨY

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2020 đến nay toàn tỉnh ghi nhận hơn 3.300 ca mắc sốt xuất huyết, chưa ghi nhận ca tử vong. Dù số ca giảm so với cùng kỳ năm 2019, nhưng số ca nhập viện trong thời gian gần đây tăng mạnh. Đặc biệt, trẻ trên 15 tuổi và người lớn chiếm đến 47,7% tổng số ca bệnh.

Chỉ trong tuần từ ngày 28-8 đến 3-9, toàn tỉnh có gần 150 ca nhập viện do sốt xuất huyết, tăng hơn 20% so với tuần 35. Trong đó, TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu là hai địa phương gia tăng nhiều nhất.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, lượng bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết đã tăng khoảng 20% so với tháng trước. Trong khi đó mỗi ngày Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai đón gần 20 trẻ nhập viện điều trị do sốt xuất huyết. Hiện khoa hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện đang điều trị cho hai bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng phải thở máy, trong đó có một bệnh nhi phải truyền dịch liên tục gần 40 tiếng mới ổn định sức khỏe.

* Tại Cần Thơ, tổng số ca sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay trên 700 ca, không tăng so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên trong vài tuần gần đây số lượng ca bệnh tại một số quận huyện đang có dấu hiệu tăng so với những tuần trước đó.

Dịch bệnh năm nay đang đi theo diễn biến khác so với trước đây, số ca bệnh tập trung vào trẻ lớn và người lớn nhiều hơn. Tại Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, số ca bệnh sốt xuất huyết tập trung ở trẻ lớn từ 8-16 tuổi, trong đó nhiều trường hợp vào sốc nặng trong quá trình điều trị.

BS Nguyễn Huỳnh Nhật Trường - quyền trưởng khoa sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ - cho hay số lượng ca bệnh nhập viện hiện không tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên số lượng trẻ lớn chiếm đa số. Mỗi ngày khoa điều trị 40-45 ca bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt số ca trẻ lớn vào sốc nặng khoảng 5-10 ca.

Việc điều trị các ca sốc nặng ở trẻ lớn, trẻ có cân nặng cao khá vất vả so với trẻ nhỏ, tuy nhiên do được tập huấn phác đồ điều trị chống sốc kỹ nên hầu hết việc điều trị thuận lợi, không có ca tử vong.

A LỘC - T.LŨY
Nguồn: https://tuoitre.vn/tp-hcm-500-600-ca-sot-xuat-huyet-tuan-da-co-ca-tu-vong-luu-y-tre-lon-20200907080244247.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây