Vân Đồn: Diễn tập phương án chữa cháy tại Trung tâm Y tế Vân Đồn

Chủ nhật - 04/10/2020 14:06 944 0
Chiều 3/10, hơn 120 người đã tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có sự tham gia nhiều lực lượng tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Vân Đồn, thuộc địa phận xã Hạ Long, do UBND huyện tổ chức.

 

Phương án có sự tham gia của hơn 120 người thuộc nhiều lực lượng.
Phương án có sự tham gia của hơn 120 người thuộc nhiều lực lượng.

Theo tình huống giả định, đám cháy xảy ra tại phòng phẫu thuật, tầng 2, nhà Khám chữa bệnh ban đầu, do nhân viên bất cẩn trong việc sử dụng ngọn lửa trần. Trong phòng có nhiều hóa chất và vải nên đám cháy phát triển rất nhanh, diện tích khoảng 200m2, có nguy cơ cháy lan ra toàn bộ khu vực tầng 2 và cả tòa nhà. Đám cháy tỏa ra nhiều khói, khí độc hại bao trùm toàn bộ khu tầng 2 gây khó khăn cho công tác thoát nạn và đe dọa đến tính mạng của 15 bác sỹ, y tá và bệnh nhân đang bị mắc kẹt, có nguy cơ ngạt khói và mất phương hướng thoát nạn.

Các mũi tấn công được triển khai để chữa cháy.
Các mũi tấn công được triển khai để chữa cháy.

Khi phát hiện cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ của TTYT đã nhanh chóng báo động, đồng thời, phối hợp với Đội Dân phòng xã Hạ Long triển khai các phương án chữa cháy tại chỗ, hướng dẫn thoát nạn, di chuyển và bảo vệ tài sản.

Máy bơm chữa cháy di động được sử dụng để tăng tốc độ, áp lực nước khi phun.
Máy bơm chữa cháy di động được sử dụng ở những khu vực có nguồn nước đầy đủ.

Ngay sau đó, Công an huyện Vân Đồn đã có mặt tại hiện trường, vừa chữa cháy, vừa đảm bảo giao thông, trật tự, không để các đối tượng xấu lợi dụng hỗn loạn trong khu vực cháy thực hiện các hành vi trộm cắp; đồng thời cứu người còn mắc kẹt. Xét thấy tình hình đám cháy phức tạp, Trưởng ban chỉ huy chữa cháy đã huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị trên địa bàn như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Ban CHQS huyện, Lữ đoàn 242, Điện lực Vân Đồn.

Chữa cháy.
Các lực lượng chữa cháy chuyên ngành trên địa bàn đều có mặt đầy đủ. 

Nhận được tin báo cháy, lãnh đạo UBND huyện cũng đã có mặt tại hiện trường trực tiếp cùng Công an huyện chỉ huy chữa cháy. Với sự phối hợp của lực lượng khoảng 120 người và nhiều phương tiện, trang thiết bị hiện đại, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của các y bác sỹ và bệnh nhân. 

Sơ cứu ban đầu và đưa người bị nạn đi chữa trị kịp thời.
Sơ cứu ban đầu và đưa người bị nạn đi chữa trị kịp thời.

TTYT huyện Vân Đồn là nơi tập trung đông người, có khoảng 100 người thường xuyên làm việc, chữa bệnh. Sự cố cháy tại đây cũng là tình huống hoàn toàn có thể xảy ra trong thực tế, nếu không chữa cháy, CNCH kịp thời, có thể gây nên những tổn thất lớn liên quan đến tính mạng con người.

Do đó, phương án diễn tập với tình huống phức tạp, huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia, nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với toàn thể cán bộ nhân viên, nhân dân về công tác PCCC. Qua diễn tập cũng để rút kinh nghiệm bổ sung, hoàn thiện các phương án lớn phức tạp, phù hợp yêu cầu chữa cháy, CNCH trong tình hình mới. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng 19 năm ngày toàn dân Phòng cháy chữa cháy 04/10 (2001 - 2020).

Hằng Ngần
Nguồn: http://baoquangninh.com.vn/doi-song/202010/van-don-dien-tap-phuong-an-chua-chay-tai-trung-tam-y-te-2503416/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây