TTYT Vân Đồn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho nhân dân

Thứ tư - 21/07/2021 23:23 695 0
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, những năm qua Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vân Đồn đã chú trọng nâng cao y đức, trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, đổi mới, cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng yêu cầu bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

TTYT huyện Vân Đồn được sát nhập trên cơ sở 2 đơn vị gồm: Bệnh viện đa khoa huyện và Trung tâm y tế dự phòng, hoạt động với 2 chức năng là điều trị và dự phòng. Sau khi được thành lập, Trung tâm đã có nhiều đổi mới trong công tác khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, từ đó góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và đang dần xây dựng hình ảnh về một cơ sở y tế tuyến huyện thân thiện, nhiệt tình, chu đáo và hiện đại hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Xác định chất lượng nhân lực giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn luôn chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên y tế như: cử cán bộ, nhân viên y tế đi tập huấn, đào tạo chuyên sâu về tay nghề, chuyển giao kỹ thuật mới… Đặc biệt, sau nhiều năm được các bệnh viện tuyến trên của tỉnh hỗ trợ, hướng dẫn, đào tạo chuyên môn theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, đến nay chất lượng chuyên môn của các cán bộ y tế tại TTYT Vân Đồn đã có chuyển biến tích cực, nhiều ca bệnh nặng và ca cấp cứu điều trị thành công như mổ nội soi u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm ruột thừa hay những kỹ thuật khó về gây mê hồi sức cấp cứu, sử dụng máy thở, khám và điều trị nhi khoa…, số lượng bệnh nhân phải chuyển viện thấp. Bên cạnh đó, nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ được đơn vị xây dựng, triển khai nhằm thu hút, giữ chân cán bộ có trình độ chuyên môn cao.

Cán bộ nhân viên thường xuyên được cử đi đào tạo tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn (Ảnh TTYT Vân Đồn)

Cùng với nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, để hướng đến sự hài lòng của người bệnh Trung tâm để ra nhiều giải pháp như: tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh; đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám và điều trị. TTYT huyện Vân Đồn là đơn vị y tế đã và đang thực hiện phần mềm “Bệnh án điện tử” tạo thuận lợi cho nhân viên y tế trong việc quản lý hồ sơ bệnh nhân, kê đơn, cấp phát thuốc, thanh quyết toán viện phí,… tạo sự minh bạch và thuận tiện cho người bệnh. Từ đó, tạo niềm tin để người dân có thể yên tâm khi đến khám và điều trị ngay tại cơ sở y tế tuyến huyện. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phát động phong trào làm theo lời Bác “Lương y phải như từ mẫu”; thường xuyên duy trì thực hiện Thông tư 07/2014/TT-BYT của Bộ Y tế về quy tắc ứng xử của viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế. Đồng thời thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó đã đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, góp phần cải tiến lề lối làm việc, nâng cao y đức, áp dụng có hiệu quả các kỹ thuật mới, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã khám cho trên 18 nghìn lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho gần 4.000 lượt bệnh nhân, phẫu thuật 176 ca. Điểm nổi bật là cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại tất cả các khoa, phòng đều được tăng cường, đầu tư, nâng cấp khang trang theo hướng hiện đại, đồng bộ. Khuôn viên, hành lang được bố trí cây xanh cây cảnh phù hợp với cơ sở khám, chữa bệnh. Trung tâm bố trí đầy đủ thùng rác tại các khu vực, có lót túi, nắp đậy, đúng màu sắc, biểu tượng chất thải để bệnh nhân dễ phân loại theo quy định. Các loại chất thải y tế được thu gom ít nhất 1 lần/ngày; có khu lưu giữ các loại chất thải nguy hại và tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định. Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm đã xây dựng, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch: Rà soát, bổ sung trang thiết bị, vật tư đáp ứng công tác phòng dịch; tổ chức phân loại người có nguy cơ ngay từ khi tiếp đón bệnh nhân; bố trí khu cách ly riêng đối với trường hợp nghi ngờ, thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo… 

Hệ thống trang thiết bị được đầu tư đồng bộ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân (Ảnh TTYT Vân Đồn)

Cùng với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống, giám sát dịch bệnh theo mùa như: sởi, tay chân miệng, cúm A, dịch Covid-19… Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong chăm sóc sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; không ngừng củng cố hệ thống giám sát dịch từ tuyến cơ sở và triển khai biện pháp phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm; các chương trình phòng chống bệnh lao, bệnh phong – da liễu được triển khai hiệu quả. Chương trình tiêm chủng mở rộng được tổ chức thực hiện đúng quy định, trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin. Các chương trình chăm sóc sức khoẻ sinh sản, y tế trường học, vệ sinh an toàn thực phẩm, nước sạch và vệ sinh môi trường… được đẩy mạnh và triển khai đạt hiệu quả.

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn phẫu thuật nội soi ổ bụng cho bệnh nhân

Theo bác sĩ CKI.Bùi Thị Thuy, Giám đốc TTYT Vân Đồn: “Nhằm hướng đến sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng như cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ theo hình thức cầm tay chỉ việc, chuyển giao kỹ thuật tại các đơn vị y tế tuyến trên… Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục đầu tư trang thiết bị, đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ , từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân huyện đảo”.

Theo Thanh Nga (CDC Quảng Ninh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây