Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn cứu sống 2 bệnh nhân bị dao đâm thấu ngực

Thứ hai - 19/11/2018 07:57 1.255 0

Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn cứu sống 2 bệnh nhân bị dao đâm thấu ngực

Khoảng 21 giờ, ngày 17/11, hai bệnh nhân N.V.H., 23 tuổi (trú tại thị trấn Cái Rồng) và N.V.L., 18 tuổi (trú tại xã Đông Xá) được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn trong tình trạng cấp cứu khẩn vì vết thương thấu ngực gây mất máu nhiều không kiểm soát được.

Trước đó, H. và L. do mẫu thuẫn đã bị người khác dùng dao đâm. Cả hai được bạn bè chuyển đến Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng shock mất máu, mạch nhanh, huyết áp tụt, khó thở, có nhiều vết thương đang chảy máu.

Tại phòng cấp cứu lưu, các bác sỹ đánh giá tình hình bệnh nhân L. là cấp cứu tối khẩn do vết thương thấu ngực, khả năng tổn thương mạch máu lớn. Bệnh nhân H. ngoài tổn thương vết thương thấu phổi gây tràn máu, tràn khí, còn vết thương rách động mạch cảnh phải mức độ tối nguy hiểm. Ngay lập tức, Trung tâm đã khởi động quy trình "Báo động đỏ". Các bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức và chuyển ngay lên phòng mổ, đồng thời huy động nguồn hiến máu trực tiếp từ thân nhân người bệnh. Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn ngay lập tức xin “chi viện” bác sỹ chuyên ngành mạch máu và 10 đơn vị máu nhóm B, nhóm O từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 9 đơn vị máu từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

a
Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân N.V.L.

Tại phòng mổ, sau khi mở ngực bệnh nhân N.V.L, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân gây chảy máu ồ ạt, không kiểm soát được là do động dưới đòn (là mạch máu lớn của cơ thể) bị mũi dao xuyên đứt. gây tràn máu, tràn khí màng phổi.
Do nằm gần động mạch chủ, áp lực máu đi ra là rất lớn nên dù mạch máu bị đứt là nhỏ nhưng trong khoảng thời gian ngắn, lượng máu mất ra là rất lớn. Sau khi khâu cột mạch máu này lại thì máu ngưng chảy, huyết áp của bệnh nhân được kiểm soát, các bác sĩ phẫu thuật tiếp tục lấy ra hết các khối máu đông, khâu lại các mô mềm và màng phổi bị rách và truyền thêm gần 3 lít máu cho bệnh nhân trong suốt cuộc phẫu thuật.
Trường hợp bệnh nhân N.V.H tại phòng mổ bệnh nhân được xử trí phục hồi vết thương động mạch cảnh phải và phẫu thuật mở ngực lấy máu đông và khâu vết thương mô mềm và màng phổi và truyền 6 đơn vị máu. sau mổ huyết động ổn định 2 bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh để theo dõi điều trị tiếp.
Các Bs Trong ca trực là những người tham gia khởi động quy trình báo động đỏ  và BS CKII Phạm Việt  Hùng  bệnh viện đa khoa tỉnh, ThS.BS. Dương Khánh Hà Trưởng Khoa Ngoại TTYT Vân Đồn- trực tiếp chỉ đạo và tham gia kíp mổ và cho biết: Hai trường hợp này là vết thương thấu ngực có tổn thương mạch máu và vết thương mạch máu lớn, nhìn đường vào rất nhỏ, chỉ khoảng vài cm nhưng hậu quả thì khôn lường do vùng ngực có nhiều mạch máu lớn và các cơ quan quan trọng.
Trong trường hợp BN N.V.H , nếu mũi dao xê dịch thêm 0.5 cm về phía trong cột sống thì sẽ gây đứt động mạch cảnh và khả năng cứu sống bệnh nhân rất thấp do máu chảy nhanh, ồ ạt, không kiểm soát được... Thành công của ca mổ ngoài chuyên môn ra còn có sự phối hợp của bệnh viện tuyến trên và các khoa phòng có liên quan thực hiên đúng quy trình báo động đỏ.
"Báo động đỏ" là quy trình phối hợp cấp cứu khẩn cấp để các khoa phòng liên quan kịp thời xử trí những trường hợp bệnh lý nặng và phức tạp, có nguy cơ tử vong cao. Khi có "Báo động đỏ" các bác sĩ cấp cứu sẽ phối hợp cùng bác sĩ khoa ngoại, hồi sức, gây mê đánh giá tình hình bệnh nhân và chuyển lên phòng mổ trong thời gian ngắn nhất, đôi khi vừa hồi sức vừa phẫu thuật để đạt được phần quan trọng nhất là giữ và cứu được tính mạng bệnh nhân. Toàn bộ thời gian hồi sức và chuyển lên phòng mổ thông thường sẽ dưới 20-30 phút tùy tình trạng cấp cứu của bệnh nhân.

BS. Nguyễn Thị Hoan - TP Kế hoạch tổng hợp của Trung tâm Y cho biết: Nhờ thực hiện nghiêm túc và hợp lý quy trình báo động đỏ và triển khai hiệu quả đề án bác sỹ dùng chung nên 2 bệnh nhân đã được bảo toàn mạng sống.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hoan - TTYT Vân Đồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây