Lợi ích từ phần mềm Bệnh án điện tử

Thứ ba - 03/03/2015 10:24 1.627 0
QTV - Nhằm giảm thiểu các thủ tục rườm rà cho người dân đến khám chữa bệnh, từ đầu năm 2014, Sở Y tế Quảng Ninh triển khai thí điểm phần mềm Bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn. Nhờ đó, bệnh nhân không còn phải vất vả làm các thủ tục khám, chữa bệnh; y tá không mất thời gian lưu giữ hồ sơ bệnh án, công tác chẩn đoán, điều trị của các bác sỹ cũng hiệu quả hơn trước đây.
Sử dụng “Bệnh án điện tử” để ghi chép bệnh án cho bệnh nhân tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức
Sử dụng “Bệnh án điện tử” để ghi chép bệnh án cho bệnh nhân tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức
Với bệnh án truyền thống những năm trước, mọi thông tin khám, chẩn đoán, chữa trị của bệnh nhân trong 1 đợt điều trị được ghi chép bằng tay rất mất thời gian, tình trạng sai lệch thông tin vẫn còn xảy ra.

Nhưng với hệ thống phần mềm Bệnh án điện tử đang được sử dụng thống nhất, liên kết với tất cả khoa phòng trong bệnh viện Đa khoa Vân Đồn, bệnh nhân được quản lý bằng mã số. Thông tin về tất cả các lần khám chữa bệnh của bệnh nhân đều được số hóa, lưu trữ một cách khoa học.

Theo các y bác sỹ Khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức cấp cứu, nếu như trước đây, để tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu phải mất rất nhiều thời gian do phải chờ nhận kết quả cận lâm sàng và chuẩn đoán xét nghiệm, thì nay, nhờ Bệnh án điện tử, bác sỹ có thể chỉ định điều trị kịp thời, chính xác cho bệnh nhân; tiết kiệm 50% thời gian tra cứu hồ sơ bệnh án của bệnh nhân bằng mã số trên hệ thống.

Bác sỹ Bùi Thị Thuy – Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức cấp cứu, BV Đa khoa Vân Đồn, Quảng Ninh chia sẻ: "Nếu như bệnh nhân được quản lý bằng Bệnh án điện tử thì tất cả dữ liệu của bệnh nhân trong tất cả các lần khám bệnh khi vào có thể kiểm tra được hết, có thể theo dõi bệnh nhân một cách liên tục. Thứ hai là trong quá trình thăm khám những dữ liệu đã lưu trữ sẽ phục vụ cho quá trình chuẩn đoán và điều trị. Khi bác sỹ đã ra y lệnh về thuốc hay cận lâm sàng thì tất cả y lệnh sẽ chuyển đến khoa dược và khoa cận lâm sàng; tức là không cần qua bất cứ khâu trung gian nào".
 
Việc đưa Bệnh án điện tử vào hoạt động cũng giảm thiểu thời gian chờ đợi và thủ tục rườm rà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Từ tiếp nhận thông tin đến chuẩn đoán, kê đơn thuốc của bác sỹ đều được số hóa, cập nhật theo quy trình chuẩn, nhờ đó thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán cũng nhanh hơn trước.

Phần mềm Bệnh án điện tử được Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn bắt đầu thử nghiệm từ giữa năm 2013. Đến năm 2014, phần mềm được chính thức sử dụng trong phạm vi toàn bệnh viện. Đây là phần mềm được xây dựng theo các tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống thông tin bệnh viện hiện đại giúp cán bộ, nhân viên, y bác sỹ bệnh viện xử lý hiệu quả việc tiếp nhận, quản lý bệnh nhân, xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh và quản lý tài chính.

Ths - Bác sỹ  Nguyễn Đức Hùng – Giám đốc bệnh viện Đa khoa Vân Đồn, Quảng Ninh cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thay đổi của phần mềm theo yêu cầu mới. 

Dự kiến, thời gian tới, phần mềm Bệnh án điện tử sẽ được nhân rộng tại các bệnh viện trong toàn tỉnh, nhằm hướng tới hiện đại hóa hệ thống quản lý chuyên môn bệnh viện, góp phần giảm bớt thủ tục cho bệnh nhân và tiết kiêm thời gian cho các y bác sỹ, để tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây