"Bệnh án điện tử" ở Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn

Thứ năm - 07/12/2017 22:20 52 0
Đầu năm 2013, Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn đưa phần mềm “Bệnh án điện tử” vào hoạt động thử nghiệm. Đến năm 2014, phần mềm được chính thức sử dụng trong phạm vi toàn Bệnh viện, tạo thuận lợi cho nhân viên y tế trong việc ghi chép hồ sơ bệnh nhân, kê đơn, cấp phát thuốc, sao lục bệnh án, thanh quyết toán viện phí..., đồng thời mang đến sự minh bạch và thuận tiện cho người bệnh.
"Bệnh án điện tử" ở Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn
Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn bắt đầu ứng dụng phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện từ năm 2004 với phân hệ quản lý thông tin bệnh nhân (medisoft 2003) do Bộ Y tế cung cấp. Đến năm 2006, Bệnh viện đã nâng cấp thêm các phân hệ quản lý khoa, phòng khác như: Dược, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, người bệnh nội trú, viện phí. Từ tháng 1-2013, được sự đồng ý của Sở Y tế, Bệnh viện đã đưa phần mềm “Bệnh án điện tử” vào thử nghiệm, sử dụng song song tại tất cả các khoa lâm sàng. Đến năm 2014, Bệnh viện chính thức đưa “Bệnh án điện tử” vào hoạt động. Phần mềm được Công ty Công nghệ phần mềm Hoa Sen xây dựng, đạt các tiêu chuẩn quốc tế về một hệ thống thông tin bệnh viện hiện đại, tích hợp các chức năng phổ biến như: Hệ thống thông tin bệnh nhân, hệ thống thông tin khám, chữa bệnh và hệ thống thông tin hành chính bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Với bệnh án thông thường, mọi thông tin khám, chẩn đoán, chữa trị của bệnh nhân trong một đợt điều trị được ghi chép bằng tay nên rất mất thời gian, đôi khi còn xảy ra tình trạng sai lệch thông tin. “Bệnh án điện tử” đã giảm đáng kể tình trạng này bởi bản chất của nó là sử dụng công nghệ thông tin thay thế cho ghi chép thủ công, truyền thống. “Bệnh án điện tử” được sử dụng thống nhất, liên kết với tất cả khoa, phòng trong Bệnh viện, do đó khi bệnh nhân vừa vào viện là đã được cấp, quản lý bằng mã số. Sau đó, bệnh nhân chỉ việc đến phòng khám được chỉ định và ngồi chờ đến lượt khám. Nếu phải nhập viện, mọi thông tin về bệnh nhân được cập nhật đến khoa, phòng điều trị. Việc chẩn đoán bệnh, kê đơn thuốc của bác sĩ đều được số hoá, cập nhật theo quy trình chuẩn, nhờ đó thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán nhanh hơn trước, giảm được thời gian chờ đợi, thủ tục rườm rà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức là một trong những khoa, phòng đầu tiên của Bệnh viện đưa “Bệnh án điện tử” vào hoạt động. Bác sĩ Bùi Thị Thuy, Trưởng Khoa, cho biết: Bệnh nhân vào Khoa đa phần bệnh nặng, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng túc trực thăm, khám thường xuyên. Trước đây, y, bác sĩ phải mất rất nhiều thời gian để ghi chép bệnh án hoặc chờ đợi qua các khâu trung gian để có kết quả xét nghiệm hay nhận thuốc cho bệnh nhân. Khi sử dụng “Bệnh án điện tử”, bác sĩ hoàn thành việc kê thuốc cho bệnh nhân trên máy tính, giúp cho Khoa Dược cập nhật và cấp thuốc được ngay mà không cần điều dưỡng ghi ra sổ rồi mang đến Khoa nữa. Hoặc khi bác sĩ chỉ định bệnh nhân đi làm các xét nghiệm, khi có kết quả, bác sĩ nhận được kết quả luôn trên máy tính mà không cần có điều dưỡng đến Phòng Xét nghiệm lấy kết quả về khoa. Nhờ giảm các khâu trung gian mà bác sĩ, điều dưỡng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, từ đó có thêm điều kiện điều trị, chăm sóc người bệnh.

Một lợi ích nữa là khi bệnh nhân được quản lý bằng “Bệnh án điện tử” thì dữ liệu của bệnh nhân trong tất cả các lần khám bệnh đều được lưu lại. Lần sau họ vào viện, các bác sĩ có thể kiểm tra và theo dõi lịch sử bệnh tình của bệnh nhân khá dễ dàng. Khi bệnh nhân ra viện, hồ sơ bệnh án được in ra, đóng quyển và lưu trữ rất sạch sẽ, cẩn thận; giản tiện cho công tác sao lưu và nghiên cứu khoa học. Hiện ngành Y tế tỉnh đã yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động. Việc nhân rộng “Bệnh án điện tử” tại các bệnh viện sẽ góp phần giảm bớt thủ tục cho bệnh nhân và tiết kiệm thời gian cho các y, bác sĩ, để tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Dịch vụ y tế tại trung Tâm Y Tế Vân Đồn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay360
  • Tháng hiện tại166,315
  • Tổng lượt truy cập360,724
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây