Toàn dân tham gia phòng, chống dịch

Thứ ba - 24/08/2021 07:25 123 0
Dịch Covid-19 diễn ra ngày càng phức tạp, nguy hiểm với tốc độ lây lan trên diện rộng tại nhiều tỉnh, thành trong nước. Để giữ vững địa bàn an toàn, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh đã được huy động vào công tác phòng, chống dịch. Từ đó, nhiều mô hình nhân dân tự quản cùng nhau chống dịch đã được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả, phát huy được sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong cuộc chiến chống "giặc Covid-19".
Ông Vũ Văn Giang, Tổ trưởng Tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 số 1 (khu Cẩm Hồng, phường Phương Nam, TP Uông Bí) báo cáo di biến động dân cư cho Trưởng khu hằng ngày (Ảnh chụp tháng 8/2021)
Ông Vũ Văn Giang, Tổ trưởng Tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 số 1 (khu Cẩm Hồng, phường Phương Nam, TP Uông Bí) báo cáo di biến động dân cư cho Trưởng khu hằng ngày. (Ảnh chụp tháng 8/2021)

Khu Cẩm Hồng (phường Phương Nam, TP Uông Bí) hiện có 246 hộ dân/892 nhân khẩu. Phần lớn người dân làm công nhân lao động tại một số doanh nghiệp ở TP Hải Phòng; có 36 hộ dân tham gia tàu đánh bắt cá xa bờ trên địa bàn tỉnh. Với địa bàn rộng trải dài gần 3km, nhiều đường mòn, lối mở giáp ranh với TP Hải Phòng và nhiều địa phương khác trong tỉnh, nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn rất lớn.

Để góp phần giữ vững được địa bàn, khu phố đã thành lập 5 tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng, mỗi tổ gồm đại diện 40-50 hộ gia đình tham gia. Các tổ đã tổ chức nhóm zalo tuyên truyền và thông tin tình hình dịch đến từng hộ gia đình, nhằm nâng cao ý thức của mọi người trong phòng, chống dịch. Các hộ đã nghiêm túc thực hiện các quy định 5K của Bộ Y tế, ký cam kết tích cực phòng, chống dịch; đồng thời, nêu cao tinh thần tự giác, vận động mọi người trong gia đình thực hiện khai báo y tế, tiêm vắc-xin phòng Covid-19…

Khu phố còn thành lập một chốt phụ kiểm soát dịch Covid - 19 cầu Đá Bạc (phường Phương Nam) với hơn 18 thành viên là các cán bộ khu phố, thành viên các tổ tự quản tham gia. Các thành viên chủ động chia ca trực 24/24h để kiểm soát, kịp thời phát hiện những trường hợp đến từ các địa phương khác xâm nhập vào địa bàn.

Bà Đinh Thị Thanh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Cẩm Hồng, chia sẻ: Khu luôn xác định rõ tinh thần “chống dịch như chống giặc”, mọi người dân phải hết sức có trách nhiệm, góp công, góp sức vào công tác phòng, chống dịch. Hằng ngày, các tổ tự quản trong khu đều cập nhật, thông báo di biến động dân cư cho khu trưởng để nhanh chóng nắm được những trường hợp từ địa phương khác vào địa bàn. Dù vất vả nắng mưa, ngày đêm, song người dân luôn cố gắng phối hợp cùng các lực lượng xung kích tham gia trực chốt ngày 3 ca/ngày, kịp thời phát hiện, hạn chế được các trường hợp không xét nghiệm trốn chốt vào địa bàn. Trong tháng 7 vừa qua, chúng tôi đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 7 trường hợp trốn chốt, vi phạm công tác phòng, chống dịch. Tính từ tháng 4/2020 đến nay, phường có 69 tổ tự quản được thành lập, góp phần hiệu quả vào công tác phòng chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn thời gian qua.

Khu phố Cẩm Hồng (phường Phương Nam, TP Uông Bí) thành lập chốt phụ kiểm soát dịch Covid-19 cầu Đá Bạc. (Ảnh chụp tháng 8/2021)
Khu phố Cẩm Hồng (phường Phương Nam, TP Uông Bí) thành lập chốt phụ kiểm soát dịch Covid-19 cầu Đá Bạc. (Ảnh chụp tháng 8/2021)

Tại xã An Sinh (TX Đông Triều), các thôn chủ động thành lập các nhóm liên gia, nhằm huy động sức mạnh của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Đến nay, xã có 69 nhóm liên gia với trên 2.200 thành viên, mỗi nhóm có đại diện 40-50 hộ gia đình tham gia. Các thành viên trong nhóm luôn nghiêm túc thực hiện các quy định về công tác phòng, chống dịch, đồng thời chủ động trong việc tham gia rà soát, giám sát, phát hiện những người ra/vào địa bàn, nhất là đi từ vùng dịch trở về. Nhờ vậy, các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh Covid-19 đã kịp thời khai báo y tế và chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhóm trưởng các nhóm liên gia thôn Thành Long (xã An Sinh, TX Đông Triều) thường xuyên họp báo cáo di biến động dân cư trên địa bàn. (Ảnh chụp tháng 8/2021)
Nhóm trưởng các nhóm liên gia thôn Thành Long (xã An Sinh, TX Đông Triều) thường xuyên họp báo cáo di biến động dân cư trên địa bàn. (Ảnh chụp tháng 8/2021)

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh, cho biết: Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, địa phương đã triển khai mô hình nhóm liên gia để nhân dân tự quản với nhau. Tuy mới hình thành, nhưng mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tinh thần cùng phòng, chống dịch trong nhân dân ngày càng được nâng cao. Nhiều gia đình đã tự giác gọi điện động viên người thân đang học tập, đi làm ăn xa ở các tỉnh, thành khách không nên trở về địa phương khi dịch đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, tuyên truyền mọi người không đến những vùng có dịch, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thực hiện khai báo y tế…

Trước diễn biến phức tạp của các đợt dịch Covid-19, các địa phương trong tỉnh đã thành lập, kích hoạt nhiều mô hình nhân dân tự quản trong công tác phòng, chống dịch. Hàng nghìn nhóm liên gia, tổ tự quản (với sự tham gia của hàng nghìn hộ gia đình) đã ra đời, ngày càng phát huy hiệu quả. Họ đã và đang thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của chính quyền, các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở. Cũng từ các mô hình này, sức mạnh đoàn kết của nhân dân được phát huy, ý thức, trách nhiệm của toàn dân được nâng cao, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự xâm nhập của dịch Covid-19 vào địa bàn.
Trúc Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây