Thủ tướng: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 10 địa phương tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 ít nhất đến 22/4

Thứ tư - 15/04/2020 22:05 728 0
Tại buổi họp Thường trực Chính phủ chiều 15/4 về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận phương án phân loại của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19. Theo đó, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 10 tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 sẽ tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ít nhất đến ngày 22/4 và có thể là 30/4 tùy tình hình thực tế.

Chiều 15/4, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các bộ, ngành, địa phương dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị 16 và thảo luận các biện pháp thực hiện cách ly xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Người dân tiếp tục tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch bệnh

Sau khi lắng nghe các ý kiến thảo luận tại cuộc họp, Thủ tướng cảm ơn toàn dân đã ủng hộ, thực hiện rất nghiêm túc các chủ trương của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch và thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16.

Theo Thủ tướng, trên góc độ chung toàn xã hội, đã thực hiện rất nghiêm túc các chủ trương của Bộ Chính trị, ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ nhất là thực hiện chỉ thị 16 đã đạt kết quả tốt đáng mừng trên toàn xã hội. Cho nên số người nhiễm, việc khoanh ổ dịch, chữa trị, chúng ta chưa có ca tử vong. Đây là điều rất đáng tự hào.

Thủ tướng mong người dân tiếp tục ủng hộ Chính phủ, tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao các cấp, các ngành, loại hình doanh nghiệp, nhất là các địa phương, … đã tập trung chỉ đạo sản xuất kinh doanh, đảm bảo có mức tăng trưởng trong quý I/2020 và thực hiện những mục tiêu kép đã đề ra.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ              Ảnh:Chinhphu.vn

Theo Thủ tướng, dù đã Việt Nam đạt được những thành tích nhất định trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, nhưng trên thế giới, dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành rất mạnh, số người nhiễm bệnh, tử vong tăng cao hàng ngày. Đồng thời trong nước vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong xã hội, có thể trở thành ổ dịch mới có thể làm bùng phát dịch nên chúng ta không được lơi lỏng, chủ quan, mất cảnh giác.

Do đó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta phải tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, giữ yêu cầu giãn cách xã hội. Thực hiện tốt mục tiêu ưu tiên cao nhất là bảo vệ tốt nhất sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Bởi, nếu làm điều gì khinh suất, bị động, sẽ xoá đi thành quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân đã dày công trong thời gian qua.

Cần có những biện pháp thận trọng, phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại

Thủ tướng cũng nêu rõ, chúng ta cũng cần có những biện pháp thận trọng, phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại, với từng bậc thang tiến tới một giai đoạn khi dịch bệnh đã đẩy lùi thì trở lại bình thường. Với yêu cầu phòng dịch chặt chẽ, kịp thời, bởi chống dịch cần nguồn lực lớn và xã hội ổn định, bảo đảm an sinh lâu dài, căn bản. Thủ tướng cho biết sẽ có chỉ thị mới để triển khai những chủ trương, biện pháp cụ thể.

Theo Thủ tướng, Chiến lược phòng chống dịch hiệu quả và bền vững phải trên cơ sở duy trì được sự liên tục của hoạt động kinh tế ở mức độ nhất định, khơi thông nút thắt kinh tế, chuẩn bị khởi động lại nền kinh tế ngay khi dịch thành công.

Tại cuộc họp, Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên định các chiến lược đã đề ra là: Ngăn chặn, phát hiện nhanh, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả. Với mục tiêu bao trùm là kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất; hạn chế tối đa trường hợp tử vong, đồng thời giảm thiểu tác động tới kinh tế, xã hội do đại dịch gây ra, và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống dịch theo từng nhóm mức độ mà chúng ta đã có phương án.

Trong chỉ đạo, cần từng bước giảm dần các biện pháp giãn cách xã hội một cách thận trọng, đồng bộ, có bước đi phù hợp với hoàn cảnh cụ thể từng tỉnh, thành phố, địa phương. “Biện pháp linh hoạt nhưng kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện mục tiêu kép trong phát triển, đó là vừa phòng chống dịch hiệu quả, tích cực, liên tục, vừa phải phát triển kinh tế xã hội” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Phân loại các địa phương thành 3 nhóm theo nguy cơ dịch bệnh

Sau khi lắng nghe ý kiến Thường trực Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc phân loại nguy cơ dịch bệnh tại các địa phương trên cơ sở các phân tích dịch tễ học, khả năng ứng phó với dịch bệnh… các vấn đề về dân số, giao thông và đặc biệt là có nhiều người nước ngoài đến, nhiều ca lây nhiễm….

Thủ tướng đồng ý chia làm 3 nhóm: Nguy cơ cao – có nguy cơ và có nguy cơ thấp và nhấn mạnh rằng các nhóm này không phải là bất biến, trong các phiên cuộc họp sau sẽ xem lại các nhóm này để điều chỉnh phù hợp.

Nhóm nguy cơ cao gồm 12 địa phương: Bắc Ninh, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM, Khánh Hoà, Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh, Tây Ninh và Hà Tĩnh. Nhóm 12 tỉnh này sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22/4 hoặc 30/4 tuỳ tình hình cụ thể của việc lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Điều lưu ý là 12 địa phương trên có thể kéo dài hơn nữa nếu tình trạng có lây nhiễm COVID-19.

Cũng có thể một số tỉnh bổ sung vào nhóm trên nếu có tình trạng lây nhiễm chưa phát hiện, chưa khoanh lại. Tuy là nhóm có nguy cơ cao nhưng nhóm này cũng cần quan tâm sản xuất, xây dựng hạ tầng tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá, nhất là tạo thuận lợi cho giao thông và trong lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung cao với nhóm này.

Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch chiều ngày 15/4        Ảnh:Chinhphu.vn

Nhóm có nguy cơ gồm 15 tỉnh, thành phố gồm: Bình Dương, Thái Nguyên, Cần Thơ, Nam Định, Đồng Nai, Hà Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Kiên Giang, Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp. Những tỉnh này có lộ trình để thực hiện Chỉ thị 16 và thực hiện nghiêm Chỉ thị 15. Quyết định cuối cùng của nhóm này tuỳ theo tình hình thực tiễn tới ngày 22/4.

Nhóm “nguy cơ thấp” gồm 36 địa phương còn lại. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, dù nguy cơ thấp nhưng khả năng lây nhiễm còn rất cao do đặc điểm của COVID-19, yêu cầu các địa phương này thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Thường trực Chính phủ quyết định giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp áp dụng cụ thể trên địa bàn mình phù hợp, nghiêm túc trên các cấp độ các Chỉ thị đã nêu.

Yêu cầu hạn chế khuyến cáo đối với các hoạt động lớn, khác biệt giữa 3 nhóm như: Việc mở các cửa hàng không thiết yếu theo mức độ; việc vận chuyển bằng các phương tiện công cộng, việc tập trung đông người…Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố sẽ quyết định cụ thể cơ sở kinh doanh dịch vụ cần đóng cửa; đồng thời chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ các dự án công trường, các cơ sở sản xuất kinh doanh, phải yêu cầu dừng sản xuất kinh doanh nếu không đảm bảo việc phòng COVID-19.

Trên tinh thần đó, lãnh đạo địa phương sẽ quyết định đóng cửa các cơ sở kinh doanh chưa cần thiết, kể cả trong nhóm có nguy cơ hay nguy cơ thấp như các dịch vụ vui chơi giải trí, cửa hàng ăn uống, cơ sở thờ tự, tín ngưỡng… Người đứng đầu cấp uỷ chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn của các địa phương quyết định việc thực hiện có thể kéo dài Chỉ thị 16 nếu các đồng chí thấy địa phương cần thực hiện mạnh mẽ.

Tiếp tục kéo dài chính sách kiểm soát xuất nhập cảnh như hiện nay cho đến 30/4

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn quyết định việc có thể kéo dài thực hiện Chỉ thị 16, “nếu thấy rằng cần phải áp dụng mạnh mẽ chuyện này”.

Việc thực hiện cách ly xã hội có thể theo quy mô cấp xã, huyện, tùy theo nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn.

Thủ tướng yêu cầu các ngành chức năng xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Tiếp tục kéo dài chính sách kiểm soát xuất nhập cảnh như hiện nay cho đến 30/4. Xem xét giải quyết cho những người Việt Nam ở nước ngoài có yêu cầu cấp thiết và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nước. Duy trì cách ly tập trung bắt buộc đối với người từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến: Học trực tuyến, thanh toán trực tuyến…; khuyến khích cán bộ làm việc tại nhà. Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và người đứng đầu các cơ quan nhà nước quyết định cụ thể việc này để đảm bảo công việc thông suốt, chất lượng, đúng kế hoạch, nhất là những công việc có thời hiệu, thời hạn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện Chỉ thị 15, 16, tránh tình trạng đua xe, tụ tập đông người, không để bất cứ nhóm chống đối nào quậy phá, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm răn đe.

Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng 63 đội phản ứng nhanh đối với 63  tỉnh, thành phố để khả năng ứng phó kịp thời hơn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất kế hoạch học tập của học sinh, sinh viên trong cả nước và kế hoạch thi cử, báo cáo Thường trực Chính phủ trên tinh thần đảm bảo an toàn cho học sinh.

Các cơ quan báo chí, truyền thông cần tiếp tục phổ biến, hướng dẫn người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình, phản ánh đầy đủ bức tranh của toàn bộ cuộc sống, tránh đưa tin gây tâm lý chủ quan trong nhân dân, vì phía trước chúng ta còn nhiều gian nan, kể cả chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay gói an sinh xã hội với tinh thần cứu trợ như cứu hỏa, không thể để chậm trễ hơn vì người lao động đang rất khó khăn, không vì thủ tục mà kéo dài việc hỗ trợ.

Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ soạn thảo một chỉ thị mới trình Thủ tướng Chính phủ trên các tinh thần nêu trên

Nguồn Sức khỏe và Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây