Quảng Ninh phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

Thứ hai - 05/07/2021 09:53 200 0
Để giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới” một cách chủ động, hiệu quả, tỉnh Quảng Ninh xác định việc thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 là nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa rất quan trọng; trong đó, phấn đấu hết năm 2021 sẽ cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin trên diện rộng.

Thực hiện mục tiêu này, ngành Y tế đang nỗ lực xây dựng phương án, kế hoạch triển khai thực hiện. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, để trao đổi rõ hơn về vấn đề này.

- Xin ông cho biết về tiến độ tiêm phòng vắc xin trên địa bàn tỉnh hiện nay?

+ Tỉnh Quảng Ninh đã được Chính phủ, Bộ Y tế phân bổ 3 đợt vắc xin phòng Covid-19, chúng ta đã triển khai thành công tiêm đợt 1 và đợt 2 cho 17.453 người là lực lượng tuyến đầu chống dịch thuộc nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ. Toàn tỉnh đang triển khai tiêm vắc xin đợt 3, đến thời điểm hiện tại đã tiêm cho 15.385 người. Trong đó, tiêm mũi 1 cho 13.333 người; tiêm mũi 2 cho 2.052 người. Số người có biến cố bất lợi không nghiêm trọng sau tiêm là 2.299 người; không có người tử vong do tiêm vắc xin trên địa bàn.

- Quảng Ninh phấn đấu hết năm 2021 đạt mục tiêu miễn dịch toàn dân, ngành Y tế trong vai trò chủ lực đã có kế hoạch như thế nào để thực hiện mục tiêu này, thưa ông?

Ngay từ khi có chủ trương của Chính phủ về tiêm vắc xin cho người dân, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu chống dịch, Sở Y tế đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 8/4/2021 triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 trên địa bàn tỉnh, trong đó đã triển khai tiêm được 3 đợt. Trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh, Sở đang tham mưu cho tỉnh điều chỉnh lại kế hoạch với mục tiêu đặt ra là quyết tâm tiêm vắc xin cho 80% người dân của tỉnh trong năm 2021 để phấn đấu đạt được miễn dịch cộng đồng, nhằm phòng bệnh cho toàn dân.

Hiện ngoài việc thường xuyên bám sát, liên hệ và làm việc với các cơ quan, bộ phận đầu mối của Bộ Y tế liên quan đến việc cung ứng, phân bổ vắc xin, Sở Y tế đang nỗ lực mở rộng phạm vi tiếp cận với các nguồn vắc xin hợp pháp khác có chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế để báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh phương án có thể mua được vắc xin nhanh nhất, sớm nhất, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Cán bộ y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Để chuẩn bị chu đáo việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19, ngành Y tế đã chủ động tổng hợp, rà soát đối tượng tiêm chủng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, các quy định của Bộ Y tế và của tỉnh; thành lập Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 ngành Y tế để chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, giám sát các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện tiêm chủng, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Sở cũng tập trung rà soát, đánh giá hệ thống dây chuyền lạnh, trang thiết bị và năng lực triển khai tiêm chủng, tổng hợp toàn bộ nhân lực triển khai tiêm chủng trên toàn tỉnh; hoàn thiện các quy trình triển khai tiêm chủng; hướng dẫn các đơn vị cập nhật danh sách và quản lý mũi tiêm trên phần mềm hồ sơ sức khoẻ điện tử và phần mềm tiêm chủng.

Ngành Y tế đã tổ chức tập huấn 33 lớp về triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 2.200 cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng, bao gồm đào tạo lại và đào tạo mới. Với nguồn nhân lực này, có thể tiêm trung bình được 10.000 mũi/ngày, 300.000 mũi tiêm/tháng; khi cần, có thể tổng huy động lực lượng để nâng công suất tiêm. Trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục triển khai tập huấn bổ sung nguồn nhân lực sẵn sàng phục vụ hoạt động tiêm chủng này.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã xây dựng phương án để điều phối nhân lực cho phù hợp với yêu cầu tiến độ và địa bàn triển khai; chỉ đạo các đơn vị y tế thường xuyên cập nhật kiến thức để khám sàng lọc và đưa ra những hướng dẫn, phác đồ phù hợp nhất, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc cấp cứu, nhằm kịp thời xử trí tình huống phát sinh.

- Xin cảm ơn ông!

Thu Chung
Nguồn: https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-phan-dau-dat-mien-dich-cong-dong-trong-nam-nay-2927425.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây