Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần VIII

Thứ tư - 19/08/2020 10:31 1.750 0
Được tổ chức 2 năm/lần, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh Quảng Ninh đã trở thành sân chơi trí tuệ, bổ ích, thu hút mọi thành phần tham gia. Qua các cuộc thi đã xuất hiện nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; đưa phong trào nghiên cứu, ứng dụng KHCN ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan toả.

Hội thi STKT tỉnh Quảng Ninh được tổ chức nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát hiện và khai thác khả năng sáng tạo của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tìm kiếm các mô hình, sản phẩm, giải pháp mới và ứng dụng có hiệu quả những tiến bộ KHKT vào phát triển kinh tế - xã hội.

Được phát động lần đầu tiên vào năm 2007, đến nay Hội thi đã trở thành sân chơi bổ ích, quen thuộc với người dân. Qua 6 lần tổ chức, Hội thi đã thu hút gần 700 giải pháp dự thi ở nhiều lĩnh vực, có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm. Nhiều giải pháp không những đoạt giải thưởng cao tại Hội thi cấp tỉnh, mà còn đoạt được những giải thưởng ấn tượng ở các hội thi cấp quốc gia.
Tiêu biểu là giải pháp “Sử dụng nguồn năng lượng tại chỗ thay thế năng lượng điện cho các thiết bị tại Công ty Cổ phần Than Núi Béo - Vinacomin” đoạt giải nhất Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 14; đề tài “Ứng dụng điều trị triệt đốt các rối loạn nhịp tim qua đường ống thông bằng sóng có năng lượng tần số radio (RF)” của nhóm tác giả Bệnh viện Đa khoa tỉnh, “Nghiên cứu ứng dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) trong điều trị vô sinh tại Quảng Ninh” của nhóm tác giả Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đều đoạt giải ba Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 14.

images1287811 2642019 khcn

BTC Hội thi trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải nhất Hội thi STKT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI, năm 2016-2017.

Đặc biệt, nhiều đề tài, giải pháp đã và đang khẳng định được hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn. Điển hình là giải pháp “Sử dụng nguồn năng lượng tại chỗ thay thế năng lượng điện cho các thiết bị tại Công ty Cổ phần Than Núi Béo - Vinacomin” đã giúp Công ty tiết kiệm một phần chi phí mua điện, giảm lượng than tồn kho để sử dụng thành nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Mỗi năm giải pháp này làm lợi cho Công ty khoảng 5 tỷ đồng và đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều đơn vị ngành Than.

Giải pháp "Sử dụng nguồn năng lượng tại chỗ thay thế năng lượng điện cho các thiết bị tại Công ty Cổ phần Than Núi Béo - Vinacomin" đoạt giải nhất Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 14. (Ảnh: Vinacomin cung cấp)

Năm 2020, UBND tỉnh tiếp tục phát động Hội thi STKT lần VIII (2020-2021). Theo đó, các cá nhân người Việt Nam ở trong và nước ngoài, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có đề tài, giải pháp là kết quả của hoạt động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến và nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KHCN trong hoạt động kinh tế - xã hội được tạo ra và áp dụng trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 trở lại đây đều có quyền tham dự Hội thi. Các giải pháp tham gia Hội thi gồm các 6 lĩnh vực: Nông - lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng; Vật liệu, hóa chất, năng lượng; Y dược; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Quản lý nhà nước, giáo dục đào tạo.

Thông tin chi tiết:
1. Kế hoạch tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần VIII
2. Thể lệ Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần VIII
Nguồn Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây