Cách phân biệt triệu chứng của COVID-19 và tác dụng phụ của vaccine

Thứ sáu - 13/08/2021 09:15 2.155 0
Dù có nhiều điểm tương đồng, một số triệu chứng của COVID-19 và tác dụng phụ của vaccine có thể được phân biệt dễ dàng bằng các đặc điểm sau.

Trong các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19, vaccine có thể được coi là phương án đi đầu về mặt hiệu quả, mang hy vọng dập tắt hoàn toàn dịch bệnh này trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, việc tiêm phòng vaccine COVID-19 cũng gây ra một số tác dụng phụ, trong số đó có biểu hiện khá giống với những triệu chứng ban đầu của việc nhiễm COVID-19. Mặc dù không nguy hiểm cho người tham gia tiêm chủng, nhưng điều này ít nhiều gây ra sự lo ngại, hoang mang với những người đã được chủng ngừa và sự chần chừ với những người chưa tham gia tiêm phòng vaccine.

 
Cách phân biệt triệu chứng của COVID-19 và tác dụng phụ của vaccine - Ảnh 1.

Thực chất, các loại vaccine COVID-19 hiện nay đều mô phỏng lại tác động của virus trên cơ thể để dựa vào đó xây dựng nên hàng rào miễn dịch tự nhiên. Vì vậy, những phản ứng miễn dịch do vaccine gây ra này có thể giống với nhiều phản ứng miễn dịch của cơ thể khi thực sự mắc phải COVID-19 như sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, khó chịu, đau khớp, nhức đầu…

Cách phân biệt triệu chứng của COVID-19 và tác dụng phụ của vaccine - Ảnh 2.

Điểm khác biệt cơ bản nhất để ta dễ dàng phân biệt 2 loại phản ứng đã kể trên là thời gian diễn ra của chúng trong cơ thể. So với các triệu chứng thực sự của việc nhiễm COVID-19, tác dụng phụ do vaccine mang lại chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, thường biến mất hoàn toàn từ 1 đến 2 ngày sau tiêm. Vì vậy, nếu mắc phải những triệu chứng đã kể trên lâu hơn hai ngày, hãy lập tức cách ly bản thân và tham gia xét nghiệm COVID-19 để có được kết quả chính xác nhất.

Bên cạnh đó, một số triệu chứng đặc biệt như mất khứu giác và ho dai dẳng sẽ chỉ xuất hiện khi nhiễm COVID-19, hoàn toàn không xuất hiện sau tiêm chủng. Hãy xem xét bản thân có mắc phải những triệu chứng này không để phán đoán một cách phù hợp, từ đó đưa ra phương hướng giải pháp tốt nhất có thể.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây