Trung Tâm Y Tế Vân Đồn

http://trungtamytevandon.com


TTYT Vân Đồn phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân Chửa ngoài tử cung vỡ

Chửa ngoài tử cung vỡ là trình trạng cấp cứu tối khẩn cấp, cần được phát hiện sớm, chẩn đoán và xử trí kịp thời mới tránh được mối đe dọa nghiêm trọng cho tính mạng người bệnh.

Hồi 23 giờ 15 phút ngày 01/4/2020, bệnh nhân N.T.C sinh năm 1994  nhập viện với tình trạng chậm kinh, đau bụng hạ vị, ra máu âm đạo. Đánh giá nhanh ban đầu và qua thăm khám, bằng kinh nghiệm của mình Bs Vũ Thị Thanh Thủy, Thạc sỹ Dương Khánh Hà nhận định chẩn đoán Chửa ngoại tử cung vỡ. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Sau 20 phút, phẫu thuật thành công, bệnh nhân được cứu sống. Các bác sĩ đã cắt khối chửa bên vòi trứng trái, cầm máu, hoàn toàn bảo tồn được buồng trứng và vòi trứng bên kia của bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân vẫn được đảm bảo khả năng có con. Hiện tại bệnh nhân được chăm sóc và điều trị hậu phẫu tại TTYT Vân Đồn.
 

2

Ths Dương Khánh Hà cùng kíp phẫu thuật

Theo Thạc sỹ Hà, thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh, trở thành bào thai, thay vì di chuyển vào buồng tử cung và phát triển thì lại “đi lạc”, bám lại ở một vị trí khác, thường gặp nhất là ở vòi trứng (như trường hợp của bệnh nhân trên).

Trường hợp thai ngoài tử cung phải đình chỉ thai kỳ bắt buộc, nếu không thai lớn sẽ sẽ vỡ, gây xuất huyết, viêm phúc mạc… và đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Thạc sỹ Hà khuyến cáo: Thai ngoài tử cung có thể xảy ra với bất cứ trường hợp phụ nữ nào trong độ tuổi sinh đẻ. Có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường sinh dục hay có tác động vào vòi trứng. Ba dấu hiệu nghi ngờ là: Chậm kinh, ra huyết âm đạo và đau bụng. Khi có những dấu hiệu này, phụ nữ nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Một số hình ảnh của kíp phẫu thuật:
 

1
3


 

 

Nguồn tin: Bs Nguyễn Thị Hoan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây