Trung Tâm Y Tế Vân Đồn

http://trungtamytevandon.com


Các bé mắc Covid-19 được chăm sóc như thế nào?

Bệnh viện Dã chiến số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) là nơi liên tục tiếp nhận các em bé dưới 6 tuổi bị nhiễm COVID-19. Tuy ở lứa tuổi này nếu mắc COVID-19 thì thường không có chuyển biến nặng, nhanh khỏi và được xuất viện, nhưng cũng có nhiều điểm đặc biệt cần lưu ý để chăm sóc, điều trị cho các em được tốt hơn.
Các bé mắc Covid-19 được chăm sóc như thế nào?
Xung quanh vấn đề trên, ngày 10/8, BSCK II Nguyễn Trần Nam (Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM hiện đang tham gia điều trị ở Bệnh viện Dã chiến 4) đã có cuộc trao đổi.

PV. Là bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm điều trị cho các bệnh nhân nhỏ tuổi, ông đánh giá thế nào về việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân dưới 6 tuổi nhiễm COVID-19 tại đây?

BSCK II Nguyễn Trần Nam: Ngay khi được nhận nhiệm vụ về đây chúng tôi đã bắt tay vào chuẩn bị các biện pháp thu dung, điều trị tốt nhất. Đặc thù Bệnh viện Dã chiến 4 không chỉ nhận người lớn mà nhận cả các em bé mắc trong gia đình. Cả gia đình bị nhiễm COVID-19 nên các bé được đưa vào đây.

PV.Việc chăm sóc trẻ em mắc COVID-19 diễn ra thế nào, thưa bác sĩ?

BSCK II Nguyễn Trần Nam: Việc chăm sóc em bé có đặc thù khác hơn so với người lớn. Như là cần chế độ chăm sóc về dinh dưỡng. Rồi các thuốc men điều trị triệu chứng khác. Sàng lọc các biến chứng nếu có dấu hiệu xuất hiện. Hiện tại về thuốc men rất thuận lợi là Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM có đầy đủ để điều trị trong trường hợp phát hiện biến chứng nặng. Và tiến hành các bước tiếp theo.

PV. Ngoài vấn đề điều trị thông thường thì còn cần chú ý đến điều gì thưa BS?

BSCK II Nguyễn Trần Nam: Lưu ý nhiều đến triệu chứng, liên quan đến nâng đỡ về dinh dưỡng, cần có chế độ riêng. Đối với những em quá nhỏ thì có cháo, sữa do bệnh viện và các mạnh thường quân hỗ trợ. Bên cạnh đó còn hỗ trợ về tâm lý. Với các gia đình có bố mẹ bị chuyển biến nặng thì chúng tôi sẽ huy động người cùng phòng đang chưa có biểu hiện nặng hỗ trợ chăm sóc các em bé.

PV. Hiện tượng biến chứng ở các em bé nhiễm COVID-19 có thường xuất hiện không, thưa bác sĩ?

BSCKII Nguyễn Trần Nam: Các biến chứng ở trẻ em ít hơn so với người già, người có bệnh nền. Tuy nhiên ở một số trẻ em có bệnh lý béo phì hoặc bệnh lý mạn tính cũng phải chú ý. Đối với các trường hợp đó chúng tôi sàng lọc sớm để phát hiện biến chứng nhanh, có thể cần thì chuyển qua Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM để chăm sóc cho phù hợp. Tuyệt đối không để chậm trễ trong việc điều trị.

PV.Khi cho các bệnh nhi xuất viện đặc biệt lưu ý đến điều gì thưa bác sĩ?

BSCKII Nguyễn Trần Nam: Bệnh nhân là em bé, biến chứng ít, nhưng có thể có nguồn lây cho người khác trong gia đình. Vậy nên chúng tôi theo dõi rất kỹ những em đủ tiêu chuẩn xuất viện mới cho về. Đảm bảo tiêu chuẩn xuất viện luôn tốt. Khi bệnh nhân nhi về, chúng tôi còn hướng dẫn cho phụ huynh cách chăm sóc để biết khi nào cần báo bác sĩ ngay.

PV. Trong thời gian qua số trẻ em nhiễm COVID-19 ở Bệnh viện Dã chiến số 4 thế nào, thưa bác sĩ?

BSCKII Nguyễn Trần Nam: Hơn một tháng qua ở đây có tổng cộng gần 600 trường hợp. Đến chiều ngày 10/8 có thêm nhiều em được xuất viện nên hiện tại chỉ còn hơn 200 bệnh nhi đang điều trị, chăm sóc một cách tốt nhất.

Xin cảm ơn BS.

Hà Văn Đạo (thực hiện)

 

Nguồn tin: Bộ Y tế

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây